ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องใส่อาหารพลาสติก ใช้อย่างไรให้ไม่เป็นอันตราย  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 14, 2019, 08:08:19 AM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 466
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

กล่องใส่อาหารพลาสติก กินอย่างใดให้ไม่เป็นอันตราย
กล่องใส่อาหารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดร้ายแรงอย่างคาดไม่ถึง สมมติไม่ตระหนักพร้อมด้วยเพิ่มความระวังในการเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารพิษภัยลงสู่อาหาร หรือไม่เกิด ปฏิกิริยาเคมีระหว่างโภชนาและภาชนะบรรจุ การคัดเลือกใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และสมกับการใช้งาน  พิษภัยที่เกิดจากสารเคมีของเครื่องใช้บรรจุอาหาร มักไม่ได้รับความสนใจหรือเพิกเฉย ดังที่ไม่ได้เกิดในเดี๋ยวนั้น แต่จะค่อยๆ สะสมจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร เป็นต้นว่าเช่น กล่องโฟมที่นำมาบรรจุอาหารที่ทอดร้อนๆ พร้อมกับมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ หมวดข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณลักษณะที่สามารถหลอมสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม พร้อมทั้งปนเปื้อนสู่เหยื่อได้ อาจมีสารพิษที่มีผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาว และสารบางอย่างจะสั่งสมในร่างกายก่อให้สมภพมะเร็งหาได้
การชำระคืนภาชนะใส่อาหารพลาสติกเหรอโฟม จึงควรเลือกให้ควรกับการใช้งานด้วยกันประเภทของอาหาร เพราะว่าการใช้ภาชนะบรรจุอาหารการกินผิดประเภทอาจปากเหยี่ยวปากกา เนื่องจากสารพิษเจือปนจากภาชนะได้ ซึ่งหากมีการสั่งสมเป็นเวลานานสามารถก่อให้เกิดเนื้องอกได้ กล่องใส่อาหารที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้ในช่วงปัจจุบันมีหลายประเภท ซึ่งมีแบบฉบับในการเลือกใช้เพื่อลดอันตราย ดังนี้
- เครื่องใช้พลาสติก การใช้ภาชนะพลาสติกบรรทุกอาหารควรคัดเลือกชนิดของพลาสติกให้ถึงที่กะไว้กับชนิดของอาหาร ตัวอย่างเช่น ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกใส่อาหารที่เป็นกรด เยี่ยง นํ้าส้มสายชู เพราะว่ากรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําผลสะท้อนกับภาชนะพลาสติกได้ จึงพึงใช้ภาชนะที่ทําจากวัสดุที่ทนความยังมีชีวิตอยู่กรดและด่างได้ ตัวอย่างเช่น ภาชนะสเตนเลสจะหนักแน่นกว่า นอกจากนี้ไม่จำต้องใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดหรือไม่ก็มีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่เครื่องกินร้อนๆ โดยเฉพาะเจาะจงนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา ทำให้ร่างกายได้รับโลหะแรง อย่าง ปรอท ตะกั่ว สารหนูและแคดเมียม ก้าวย่างร่างกายของเรา สามารถเป็นเหตุเดิมของความผิดปกติของกบิลต่างๆ ในร่างกายด้วยกันโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน ทั้งเป็นภาชนะที่แบบใช้มากที่สุดในงานกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดทำเป็นทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่ข้าวปลาอาหารทอดใหม่ ๆ อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีทางเลือกที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อสวัสดี ควรพักข้าวทอดให้คลายความร้อน ก่อนบรรทุกใส่ถุง
- ฟิล์มหรือว่าถุงพลาสติกปกคลุมอาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดเครื่องใช้ระหว่างการอุ่นอาหารเพื่อเตาไมโครเวฟ เชี่ยวชาญเก็บความชื้น สนับสนุนให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เพื่อให้ทําให้อาหารสุกและควรระมัดระวังการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้โดนกับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร ถูกต้องห่างกันอย่างน้อยโดยประมาณ 1 นิ้ว เพราะถ้าฟิล์มยืดสัมผัสกับอาหารการกิน ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงกับอาจละลายติดอาหารการกินที่จะรับประทานเข้าไปได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก เหรอถุงหูหิ้ว ไม่ก็ที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่สมอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําวิโลมมาใช้ใหม่ และคุณภาพไม่หมายความว่าไปตามกฏเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดรุนแรงได้ถ้านํามาบรรจุภักษาที่ร้อนด้วยกันมีไขมันสูง
บ๊วยนี้ขอฝากเตือนใจในการเลือกใช้ภาชนะกล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันเบิกบาน มีลักษณะขุ่น อาจหาญเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาหลอมละลายทำใหม่ ไม่ถูกนำมาใช้บรรจุอาหาร โดยเท่านั้นกล่องโฟมที่ทำจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหาร[/i]จำต้องใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"

Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร