ผู้เขียน หัวข้อ: ลียง, ประเทศฝรั่งเศส (LYON, FRANCE)  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2019, 08:23:56 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 30
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ลียง นับเป็นเมืองมรดกโลกย้อนไปตั้งแต่สมัยโรมัน ดินแดนที่นี้ยังลือชื่อเรื่องเทศกาลสุดยิ่งใหญ่ อย่าง The Festival of Lights หรือเทศกาลที่ทุกคนจะร่วมจุดเทียนทุกบ้านรวมทั้งทั่วท้องถนนเพื่อคิดถึงพระแม่มารี ถือเป็นอีกเทศกาลดีๆที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

ลียง (Lyon) เมืองใหญ่ชั้นที่สามของประเทศฝรั่งเศส เมืองใหญ่ที่มีมนต์ขลังของเมืองเก่าแต่งแต้มด้วยความร่ำรวยทางประวัติศาสตร์อันช้านาน เป็นส่วนผสมที่กลมกล่อม น่าสัมผัส เชิญชวนคลั่งไคล้แก่แขกแขก เมืองที่ถูกปกครองโดยโรมันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 2 เมืองที่เป็นเปรียบเสมือนตัวเชื่อมระหว่างเหนือและก็ใต้ เมืองที่มีแม่น้ำสายสำคัญสองสายประกบข้าง Rhone ทางฝั่งทิศตะวันออก แล้วก็ Saone ทางฝั่งตะวันตก จึงทำให้เมืองแห่งนี้มีแต่ว่าความอุดมสมบูรณ์ผลในทางที่ดีจากการอยู่ภายใต้การปกครองของโรมันสถาปัตยกรรมต่างๆที่ปรากฏอยู่ทุกหัวระแหง ก็เลยได้รับอิทธิพลมาจากโรมันด้วยด้วยเหมือนกัน อาคารข้างหลังงาม นำพุที่งดงาม โบสถ์ดั้งเดิมที่เข้มขลัง ล้วนแล้วแต่เป็นเหตุผลที่ทำให้เมืองใหญ่เมืองนี้ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกมีคุณค่าแก่การรักษาสืบต่อให้คนรุ่นหลังรุ่นหลังได้ยกย่องสิ่งที่บรรพชนได้รังสฤษฏ์ผลงานที่วิจิตรตระการตาทิ้งไว้ให้ชม

ถ้าเรามีเวลาเพื่อออกเดินตรวจความสวยสดงดงามของเมืองเก่า (Old Town) Vieux Lyon เป็นบริเวณที่เหมาะกับการเดินเรื่อยเปื่อยดูทิวทัศน์แม่น้ำSaône เป็นอย่างยิ่ง ลักษณะเด่นซึ่งสามารถเห็นแต่ไกลก็คือ สะพานผ่านแม่น้ำที่สวยชื่อว่า Passerelle Saint-Georges ตัวสะพานเป็นสีแดงสด ได้รับการออกแบบให้ราวกับสะพานแขวนแบบโบราณ

เมื่อปลายเดือนเมษายนก่อนหน้านี้ ผมมีโอกาสได้เดินทางไปท่องเที่ยวเมืองLyon (ลียง) ณ ประเทศฝรั่งเศสกับ Foodie Club ของ London Business School มาครับผม ซึ่งแน่ๆว่าถ้าคลับของผู้ชื่นชอบการกินอาหารได้เลือกเมืองที่นี้มาเที่ยว อาหารของLyon จำเป็นต้องไม่ธรรมดาอย่างไม่ต้องสงสัย !! แต่ก่อนอื่นผมขอพาเดินเล่นชมบรรยากาศสุดคลาสสิคของเมือง Lyon กันก่อนนะครับ

Lyon เป็น เมืองขนาดใหญ่อันดับ 3 ของประเทศฝรั่งเศสที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกตอนกลางซึ่งเป็นจุดที่ 2 แม่น้ำขนาดใหญ่อย่าง Rhone รวมทั้ง Saone มาบรรสิ้นสุดกันพอดีครับผม ซึ่ง Lyon เองก็ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศฝรั่งเศสโดยมีความเลื่องชื่อของที่ประชุมปัตชูรรมโบราณและก็วัฒนธรรมอาหารเป็นตัวชูโรง

บรรยากาศภายในเมือง Lyon นั้นก็มิได้มองต่างจากเมืองเก่าๆในประเทศยุโรปมากแค่ไหนขอรับ อีกทั้งทรงอาคารโบราณที่มีโทนสีอ่อนเรียงรายกันเป็นแถวรวมทั้งความเขียวขจีของต้นไม้ที่มีให้เห็นอยู่เป็นระยะๆโดยทีเด็ดของเมืองนั้นอยู่ที่จุดศูนย์กลางเมืองอันเป็นที่ตั้งของแม่น้ำอีกทั้ง 2 สายสีฟ้าอมเขียวอ่อนๆที่ไหลยาวสุดสายตาอย่างอลังการครับ

แลนด์มาร์กที่แรกที่ผมขอเสนอแนะเลยก็คือ La Basilique Notre Dame de Fourvière โบสถ์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูงทางทิศตะวันตกของเมืองที่จำต้องใช้เวลาสำหรับการเดินหรือนั่งรถรางขึ้นไปนะครับ ความยอดเยี่ยมอย่างแรกของโบสถ์ที่นี้ก็คือสถาปัตยกรรมที่ใหญ่มโหฬารมากๆกับสีขาวที่ดูสะอาดตาสุดๆแต่ไฮไลต์ที่ห้ามพลาดเลยก็คือ “ทิวทัศน์” เมือง Lyon จากยอดของเทือกเขาที่เห็นแบบ 180 องศาเต็มๆสะใจกันไปเลยครับผม

แลนด์มาร์กที่ต่อมานั้นอยู่ด้านข้างกับ La Basilique Notre Dame de Fourvière เลยนั่นก็คือ Gallo Roman Theater โรงหนังที่โล่งแจ้งที่ก่อสร้างมาตั้งแต่สมัยโรมันเมื่อสองพันปีกลาย ปัจจุบันนี้โรงละครที่นี้ก็ยังมีการเปิดแสดงอยู่บ้างเป็นระยะๆนะครับ

ต่อมาเมื่อเดินลงมาจากเขาแล้ว พวกเราก็จะเข้าสู่โซนเมืองเก่าของLyon ที่มีชื่อว่า Vieux Lyon ที่ด้านในนั้นเต็มไปด้วยร้านน่าเดินนาท้องนาชนิดในตึกทรงโบราณที่ด้านในนั้นซ่อน “ทางเท้าลับ” หรือ Traboules ที่เชื่อมต่อตึกต่างๆเข้าด้วยกันและยังพาให้นักเดินทางได้เข้าชมตัวตึกลับๆที่ซ่อนอยู่ภายในฟุตบาทพวกนี้ด้วยขอรับ

ถัดมาทางตอนใต้ของ Lyon อันเป็นที่ตั้งของ Confluence หรือจุดที่แม่น้ำ Rhone รวมทั้งแม่น้ำ Saone ไหลมาบรรจบกัน ซึ่งตรงนี้เองก็เป็นที่ตั้งของ Musée des Confluences พิพิธภัณฑสถานวิทยาศาสตร์/สังคมศาสตร์แบบโมเดิร์นที่นอกเหนือจากด้านในจะเต็มไปด้วยการจัดแสดงที่นับว่าดีมากๆแล้ว ข้างบนยังเป็นจุดสำหรับชมวิวเมือง Lyon ทางด้านทิศใต้เจริญมากๆอีกด้วย

จบท้ายมาจบกันที่ “อาหาร” สำคัญๆของเมือง Lyon ครับ ใจกลางของของกินใน Lyon นั้นผมขอยกให้กับตลาด Les Halles de Lyon ของเชฟมีชื่ออย่าง Paul Bocuse ที่ข้างในเต็มไปด้วยของกินน่ารับประทานเยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็น ชีสนับร้อยชนิด หมูแฮมรวมทั้งไส้กรอกอีกนับร้อยจำพวก ไวน์อีกนับร้อยแบบ ของหวานอบที่มีให้เลือกอีกมาก (โดยมีทีเด็ดอย่าง ทาร์ทพราลีนสีแดงสดรสหวานหอมอร่อย) อาหารซีฟู้ดสดๆไอศกรีมรวมทั้งอีกมากมาย !!
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : http://modskinvietnam.com

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://modskinvietnam.com/ออนไลน์-เกม-fame-and-fortune-scr888/

Tags : http://modskinvietnam.com,modskinvietnam.com,modskinvietnam